Thai herb fusion food
สารพันไอเดีย #อาหารสมุนไพรไทย #ฟิวชั่น
รู้ก่อน ทำก่อน รวยก่อน

เมื่อ #หมอยา จาก #โรงพยาบาลอภัยภูเบศร์ กับ #ฟู้ดสไตลิส ร่วมมือกัน จึงเป็นที่มาของอาหาร #สไตล์ฟิวชั่นสุดเท่ห์ Thai herb fusion food ที่ตอบโจทย์ให้การนำสมุนไพรไทยดี้ดี แต่รสและกลิ่นของเค้า ยากที่จะกลืนลงจริงๆ ได้กลายเป็นอาหารสุดสวย น่าสนใจ และน่ารับประทานอย่างมาก

และกลายเป็นเมนู สุดล้ำ ตอบรับกระแสฮอตฮิตเรื่องสุขภาพ ซี่่่งถ้าใครได้เรียนรู้ก่อน ทำก่อน นำไปต่อยอดได้ก่อน จะได้โอกาสก่อนใคร แน่นอนค่ะ

#สมาคมการค้าเอสเอ็มอี และแฟรนไชส์ไทย ได้เปิดอบรม และ เวิร์คช็อป “Thai herb fusion food” หรือ สารพันไอเดีย #อาหารสมุนไพรไทย ฟิวชั่น โดยความร่วมมือ กับ โรงพยาบาล #เจ้าพระยาอภัยภูเบศในวันเสาร์ที่ 27 #เมษายน 2562 ที่อาคารซีพีทาวเวอร์ชั้น 11 ถนนสีลม

เจตนารมณ์ ของโครงการนี้ ก็เพื่อ ร่วมเผยแพร่ ภูมิปัญญาของชาติ ส่งเสริมให้มีการ #ต่อยอด เมนูอาหารจากสมุนไพร เพื่อบำรุงสุขภาพ และเพื่อ #สร้างรายได้ สำหรับผู้ประกอบการ ผู้ที่สนใจ และผู้ที่อยู่ในวงการธุรกิจอาหาร

ที่สอนโดย #แพทย์แผนไทยประยุกต์ #ชยานนท์ ชยาภิบาล หรือ #หมอแฟงค์ ฝ่ายสื่อสารข้อมูล ศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทย โรงพยาบาล เจ้าพระยา อภัยภูเบศร

และ คุณ #อักขราทร ศิลปี หรือ #อาจารย์ป็อป เชฟ #ฟู้ดสไตลิสต์ ผู้ผ่านการทำงานในการพัฒนาเมนูอาหารให้กับร้านอาหาร ร้านกาแฟและเบเกอรี่ และแบรนด์สินค้ามากมายมานานกว่า 10 ปี ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาด้านอาหารให้กับมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

โดย การเปิดคลาสนี้ ที่ผู้เข้าร่วมคลาส จะ #ได้รับ 6 สิ่ง ดังนี้

1.#ได้รู้จักสรรพคุณ ได้ #สัมผัส ดมกลิ่น และ ลิ้มรส #สมุนไพรดีๆ เด็ดๆ ของไทย

2.#ได้ไอเดียมากมาย หลากหลาย #การทำอาหารจากสมุนไพร พร้อมสูตรต่างๆ เช่น โรลดอกไม้,คุกกี้หมามุ่ย,ดอกเข็มเคลือบน้ำตาล,ยาเกร็ดสมุนไพร,ชาดาวเรือง,ไอศกรีมสมุนไพร,เครื่องดื่ม ร้อน เย็น,น้ำสมู้ตตี้สมุนไพรคลายร้อน เป็นต้น ที่สามารถนำไปต่อยอดต่อไปได้ ไม่รู้จบ

3.ได้รับความรู้ #ประโยชน์จากการรับประทานสมุนไพร เพื่อบรรเทาโรคต่างๆ ทราบข้อควรระวัง ตลอดจน ขนาดการรับประทานที่เหมาะสม

4.สนุกกับ ชมการ สาธิต และร่วม #เวิร์คช็อป เมนูฟิวชั่น สุดล้ำ อร่อยเริ่ด โดนใจ

5.#ได้รับสมุนไพร และ พันธุ์พืชที่จัดเตรียมมา นำไปต่อยอด เมนูที่บ้านได้

ุุ6.ได้รับ #หนังสือ #ตำหรับอาหารเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ และ หนังสือ #ผักเป็นยา รักษาชีวิต


======================================
ผู้ที่สนใจ สามารถแจ้งเบอร์ หรือไลน์ไว้ที่เฟสนี้ หรือ ที่อินบ็อกซ์ได้เลยค่ะ

หรือ คุยมือถือ หรือทางไลน์ ที่คุณเมย์ 0863412973
หรือ Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.


ค่าอบรบ 1 วันเต็ม 3,500 บาท 

 

สารพันไอเดีย เมนู สมุนไพรไทย ฟิวชัั่น สุดเท่ห์

 

 

 

 

 

ถ่ายภาพให้ปัง ตังค์มาแน่

มาอีกแล้วจ้า คลาสสนุก สุดถูกใจ ถ่ายภาพ ให้ปัง ตังค์มาแน่ คลาสนี้ เน้นทฤษฎีเพียง 20% แต่ เน้นหนักปฏิบัติ 80% ค่ะ ผู้สอนและทีมงานจะเป็น โค้ช สอนเทคนิคการจัดแสง และ ถ่ายภาพแบบง่ายๆ อย่างใกล้ชิด เป็นรายบุคคล เพื่อให้ผู้เรียนได้ภาพที่ออกจากห้องเรียนไปแล้ว นำไปใช้ได้ทันที ไม่ต้องจ้างช่างภาพมืออาชีพให้เสียตังค์เยอะ

คลาสนี้เหมาะสำหรับ 

 

ผู้ที่มีกิจการ, มีสินค้า แต่ไม่มีภาพโดนๆ หรือ ผู้ที่ขายของออนไลน์ ,ผู้ที่ต้องการภาพ ใช้ทำสื่อประชาสัมพันธ์ ต่างๆ เช่น ทำเมนู ทำโพสเตอร์ เป็นต้น , หรือ ผู้ที่ทำงานในบริษัท ที่มีหน้าที่รับผิดชอบด้านนี้ , หรือ ผู้ที่ สนใจเรื่องการถ่ายภาพ ต้องการรู้เทคนิคเพิ่มเติมจากช่างภาพมืออาชีพ ,หรือ ผู้ที่ถ่ายภาพไม่เป็น แต่ต้องการ มีความสามารถถ่ายภาพออกมาดูเป็นมืออาชีพ เป็นต้น


ร่วมเรียนรู้

 

 เทคนิคการถ่ายภาพอย่างง่ายๆ ที่ไม่ต้องลงทุนสูง โดย ช่างภาพมืออาชีพ และทีมที่มีประสบการณ์มากว่า 20 ปี นำโดยคุณ วิชิต ก้องเสียงสังข์ หรือ พี่มัด อดีตช่างภาพหนังสือพิมพ์ เครือ เดอะเนชั่น ที่เชียวชาญ และโชกโชน การถ่ายภาพทุกรูปแบบ อาทิ การท่องเที่ยว ภาพอาหาร ภาพสินค้า ภาพโฆษณา ภาพอาคารสถานที่ เป็นต้น มาพร้อมกับทีมเป็นแก๊งค์ คุณ เต้ย คุณเบิร์ด และ คุณ จอน ที่มีประสบการณ์ เรื่องถ่ายภาพขั้นเทพทั้งสิ้น

ใครสนใจ เรียนถ่ายภาพ

เชิงปฏิบัติการ “ถ่ายภาพให้ปัง ตังค์มาแน่” ในรูปแบบ โคชชิ่ง รายบุคคล หรือ ต้องการเรียนเป็นกลุ่ม 5 คนขึ้นไป ติดต่อที่คุณเมย์ โทรทางมือถือ หรือ คุยทางไลน์ ได้ที่ 0863412973

สิ่งที่ใช้ ในการเรียน


-ผู้เรียน นำกล้องชนิดใดมาก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น กล้องมือถือ กล้องดิจิตอลทั่วไป ก็ได้ค่ะ
-กรณี ท่านใด มีสินค้า ที่ต้องการถ่าย และนำมาได้ สามารถนำมาถ่ายในห้องเรียนได้เลยค่ะ เพื่อให้หลังจากจบคลาส จะได้นำไปใช้งานต่อได้เลย 
-หากท่านใด มีขาตั้งกล้องให้นำมาด้วยค่ะ กรณี ไม่มีทางทีมงานจะจัดเตรียมไว้ให้ค่ะ

ได้เรียนรู้เกี่ยวกับ


-เทคนิค และองค์ประกอบ ในการ ถ่ายภาพให้สวย
อุปกรณ์ที่จำเป็น ในการถ่ายภาพสินค้า ไม่ต้องแพง และสามารถหาได้จากรอบตัว
-เทคนิค การจัดแสง จัดอย่างไร ถ่ายยังไงก็สวย
-ลงมือปฎิบัติ จัดแสงเพื่อการถ่ายภาพสินค้า ,สิ่งของต่างๆ ให้ได้อย่างมืออาชีพ
-ลงมือปฎิบัติ เรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพให้ปัง

สนใจสมัคร 

ติดต่อ ที่คุณเมย์ มือถือ หรือ ไลน์ 0863412973
หรือ Email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

อาหารไทย แต่งยังไง ให้ปัง ปัง ปัง ?

 

มีแฟนเพจ SME Guide ท่านหนึ่ง ถามมาว่า อยากดู อาจารย์ ประชัน  วงศ์อุทัยพันธ์  ผู้สอนคลาส แต่งอาหารให้ปัง ตังค์มาเองว่า  อยากดูอาจารย์ แต่งอาหารไทยง่ายๆ  ผัดกระเพรา หมูกระเทียม ผัดหอยลาย จานที่ใช้ในชีวิตจริง  อาหารชาติอื่น วางบนจานแต่งได้สวย แต่อาหารไทยแต่งให้สวยได้อย่างไร อยากให้อาจารย์แนะนำ

เมนูที่แจ้งมา คลาสหน้าจะขอให้อาจารย์แต่งให้ค่ะ แต่การอบรมครั้งที่ผ่านมา อาจารย์ ได้นำอาหาร Food street หรืออาหารข้างถนน  ที่เรากินกันในชีวิตจริงทุกวันๆ มาแต่งให้ดูไปแล้วค่ะ  จึงอยากจะนำถ่ายทอดให้เห็นกันอีกครั้ง ดังนี้ค่ะ

ครั้งก่อน ก่อนขึ้นตึกซีพีทาวเวอร์ สีลม ชั้น 11 มาสอน อาจารย์ ประชัน ได้เดินหาซื้อ อาหารข้างทางขึ้นมาค่ะ เพื่อใช้แต่งอาหารในรูปแบบใหม่  ให้ผู้เข้าอบรมดู ค่ะ โดยหิ้วถุงก็อบแก๊บ ได้เมนูมาดังนี้ค่ะ

-ข้าวมันไก่

-ข้าวหมูแดง

-บะหมี่เป็ด

-ส้มตำ

-ข้าวเหนียวหมูย่าง

-กล้วยปิ้ง

ยังมีภาพที่รวบรวม มาให้เพิ่มเติมอีก จากผลงานของผู้เรียน และจากคลาสเรียนครั้งก่อนๆด้วยค่ะ ดังนี้

 

เป็นไงบ้างค่ะ พอจะได้ไอเดีย แปลกใหม่อะไรบ้างไหมค่ะ เพื่อไปต่อยอด สร้างสรรค์การแต่งอาหารของตัวเองค่ะ  ในคลาสการสอนวันนั้น  อาจารย์ประชันได้แนะนำ  เรื่องของการจัดอาหารให้สวยขึ้น  พอสรุปในประเด็นสำคัญ มาให้ดังนี้ค่ะ

1.ใช้สีสันของอาหาร มาจัดจานให้สวย

ธรรมชาติให้สีสรรสวยๆมา เช่น พริก มีหลากสีเลย มีทุกโทนสี  แครอทมาจากต้นเดียวกัน ก็มีหลายสีแล้ว  เราสามารถใช้สีสันเหล่านั้นมาตกแต่งอาหารให้สวยงามขึ้นได้มาก อย่างเช่น ข้าวหน้าเป็ด จะมีพริกน้ำส้ม มีสีเขียวเข้มของผักกวางตุ้ง สีเขียวอ่อนของแตงกวา สีสันจากธรรมชาตินี้ นำมาให้ตกแต่ง และจัดวางใหม่ ก็ทำให้อาหารดูสวยงามขึ้นมาได้

หรือ ใช้ในการ เล่นโทนสี เราเลือกให้เหมาะกับคอนเซ็ปอาหาร เช่น  ถ้าธีมเป็นเหลืองก็ใช้สีเหลือง อย่างวันเกิดในหลวง สีเหลืองเป็นสีหลัก หรือเทศกาลวาเลนไทน์  เราก็เลือกใช้โทนสีแดง เป็นต้น

2.Lay out  การวางรูปแบบ ทำให้น่าสนใจ

การตกแต่งอาหาร ก็เหมือนการออกแบบ บ้าน  ตกแต่งสวน หรือ การออกแบบอย่างอื่น ที่เป็นงานศิลปะนะคะ ที่จะมีการจัดวางรูปแบบไว้ก่อนให้เกิดความสวยงาม  ไม่ใช่โป๊ะ สุ่ม ไว้ที่ตรงกลางเพียงอย่างเดียว  ซึ่ง เลย์เอ้าท์ ของการจัดวางอาหาร ก็สามารถทำได้หลายรูปแบบ เช่น

-แบบโค้ง

-แบบกึ่งกลาง

-แบบเส้นตรง

-แบบเส้นขนาน

-แบบวงกลม

-แบบกอง

เป็นต้น  การจัดวางในรูปแบบต่างๆ  มีส่วนสำคัญที่ทำให้การจัดอาหาร มีสไตล์ ที่น่าสนใจ และสดุดตาได้มากขึ้นค่ะ

3.การตัดแต่งวัตถุดิบ

วัตถุดิบที่ใช้ เราสามารถตัดในรูปแบบที่แต่งต่างออกไปได้หลากหลายมากมาย   จะทำให้ อาหารออกมาสวยงาม และแปลกตาได้มากขึ้น  เช่น  แตงกวา 1 ลูกสามารถนำมาตัดแต่งทำให้เกิด 3 -4 อารมณ์ได้ เช่น ตัดเป็นรูปดอกไม้  เป็นลูกเตา หรือ  แบบยาวม้วนห่ออาหารได้ การตัดแต่งวัตถุดิบ  ก็ทำเกิดการสร้างสรรค์การแต่งในสไตล์ใหม่ๆได้ค่ะ

 หรือวัตถุดิบคนละอย่าง แต่ตัดให้เป็นแก๊งค์ เป็นก๊วนเดียวกัน เช่น แครอท แตงกวา หรือ ผักชนิดต่างๆ  หรือผลไม้ ทุกอย่างตัดเป็นลูกเต๋า   หรือทุกอย่างเป็นปลา เป็นดาว ก็เป็นแก๊งค์เดียวกัน เกิดความสวยงามไปอีกแบบค่ะ

4.ใช้ภาชนะเข้าช่วย

อาหารไทย เช่น แกง ต้มยำ ต้มจืด  อาหารที่เป็นน้ำ อาจารย์ประชันว่า จะจัดยากซักหน่อย เพราะวัตถุดิบที่ใช้มันจะจมน้ำหมดทำให้ไม่สวย ดังนั้น เราอาจจะใช้ภาชนะเข้าช่วยค่ะ  หรือ เราอาจจะใช้วิธีการนำเสนอแบบแปลกใหม่ เช่น เมนูต้มยำ ก็อาจจะมีการจัดวัถุดิบให้สวยงาม แล้วนำน้ำซุปร้อนๆ ใส่ในกา เสริฟให้ลูกค้าทานที่โต๊ะอย่างนี้ เป็นต้น

5..ใช้ลูกเล่น การบีบซอส

ซอส  หรือ น้ำปรุงต่างๆ  ที่มีอยู่ในอาหาร สามารถนำมา สร้างสรรค์ เป็นศิลปะการแต่งอาหารในสไตล์ใหม่ๆได้มากมาย เช่น ซีอิ้วหวานในข้าวมันไก่ มาวาดให้เป็นวงกลม หรือ การน้ำยำต่างๆมาเคี่ยวให้ข้น และ  น้ำยำต่างๆ นำมาเคี่ยวให้ข้น แต่นำมาตกแต่งจานให้เกิดความสวยงามได้ค่ะ

อย่างไรก็ตาม อาจารย์ประชัน ย้ำอยู่เสมอว่า การเป็นฟู้ดสไตลิส  หรือ นักตกแต่ง จัดจานอาหาร จำเป็นต้องคิดนอกกรอบค่ะคิดให้แปลกกว่าชาวบ้าน เหนือความคิดทั่วไป เพราะ  โลกของอาหาร โลกของธุรกิจ ไม่เคยหยุดนิ่ง ทำให้ทุกวันนี้จึงต้องมีวิชาฟู๊ดสไตลิสขึ้นมา  เราก็มีสิทธิ์คิดใช่มั้ยค่ะ ไม่มีอะไรมาปิดกั้นราเลย เทรนด์อาหารมันเปลี่ยนไปตลอด  เจ้าของกิจการหรือเชพ หรือฟู้ดสไตลิสเอง ก็ต้องพัฒนาตัวเอง เพื่อตอบสนองสิ่งใหม่ต่อลูกค้าอยู่เสมอ   การจัดอาหารไม่ใช่ว่าต้องจัดเหมือนกัน  หรือจัดตามอาจารย์ค่ะ เชพประชัน ได้แนวคิดดีๆไป  แล้วผู้เรียน ต้องนำไปสร้างสรรค์ พัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งค่ะ

สนใจ อยากเรียนเรื่องนี้ เพิ่มเติม

-เสาร์-อาทิตย์นี้  20-21 กรฎาคม 2562 นี้ จะมีเปิดอีกครั้ง “แต่งอาหารให้ปัง ตังค์มาเอง”

-จัดที่ ตึกซีพีทาวเวอร์ ถนนสีลม ชั้น 11

-ติดต่อ โทรมือถือ หรือ คุยไลน์ ที่ 0863412973 คุณเมย์

-Email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

-ค่าอบรม 5,885 บาท รวมภาษีแล้ว